Dòng họ Hoàng Xuân: Dòng họ tiêu biểu phong trào khuyến học, khuyến tại ở Na Rì

Phong trào khuyến học, khuyến tài ở huyện Na Rì tỉnh Bắc Kạn ngày càng phát triển mạnh mẽ, từng bước đi vào chiều sâu, trở thành nét đẹp truyền thống của địa phương. Dòng họ Hoàng Xuân, xã Cường Lợi là một trong những dòng họ tiêu biểu, với nhiều thế hệ gia đình, cá nhân nêu gương sáng trong học tập cũng như công tác.

Dòng họ Hoàng Xuân vốn có truyền thống hiếu học, luôn đoàn kết gắn bó, chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhằm tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của các thế hệ đi trước, năm 2004 chi hội khuyến học dòng họ Hoàng Xuân đã được thành lập với 16 hội viên, chi hội trưởng là ông Hoàng Xuân Sli.

Hằng năm, dòng họ tổ chức cho các gia đình đăng ký xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ đăng ký phấn đấu đạt dòng họ hiếu học. Đến nay, dòng họ có 29 hội viên với 128 nhân khẩu. Phong trào xây dựng gia đình hiếu học đã được các thành viên trong dòng họ Hoàng Xuân nhiệt tình hưởng ứng. Từ khi thành lập đến nay, dòng họ Hoàng Xuân có 11 người có trình độ đại học, cử nhân các chuyên ngành; 15 cán bộ công nhân viên chức; 100% các cháu trong độ tuổi đều được đến trường.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, chi hội đã xây dựng quy chế hoạt động, bầu ra ban khuyến học của dòng họ, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống hiếu học của dòng họ. Bên cạnh đó, tích cực vận động các gia đình chăm lo cho con cháu học hành tiến bộ, các thành viên trong chi hội thường xuyên quan tâm tới việc học tập của con cháu trong dòng họ, đồng thời có biện pháp giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo điều kiện cho con, cháu được đến trường.

Với mục tiêu đưa phong trào khuyến học khuyến tài phát triển, việc xây dựng quỹ khuyến học được dòng họ đặc biệt quan tâm. Từ nguồn quỹ này, dòng họ thường xuyên khuyến khích, khen thưởng động viên con cháu đạt học sinh khá giỏi và học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Lễ trao thưởng thường được tổ chức vào ngày giỗ tổ của dòng họ. Đây vừa là dịp để con cháu ôn lại truyền thống hiếu học của tổ tiên, vừa là hình thức báo công, đồng thời kêu gọi con cháu ủng hộ cho quỹ khuyến học.

Những năm gần đây, mỗi năm dòng họ Hoàng Xuân có từ 2-3 cháu thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, chiếm trên 80% số cháu tốt nghiệp THPT. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi của dòng họ đạt cao. Số lượng học sinh giỏi năm sau cao hơn năm trước, đặc biệt học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh chiếm tỷ lệ cao. Điều đó khẳng định chất lượng học tập của con cháu trong dòng họ Hoàng Xuân ngày càng tiến bộ.

Ông Hoàng Xuân Sli, chi hội trưởng dòng học hiếu học chia sẻ: suốt 10 năm kể từ ngày thành lập, truyền thống hiếu học luôn được phát huy và gìn giữ, theo đó mà thế hệ nào cũng xuất hiện những gia đình, cá nhân nêu gương sáng trong học tập cũng như công tác, tiêu biểu như gia đình ông Hoàng Thế Danh, thôn Nà Tâng; gia đình bà Hoàng Thị Vân, thôn Nà Chè…Nhiều năm qua, dòng học không có học sinh lưu ban, bỏ học; 100% con cháu đều có bằng cấp và công tác ở các cơ quan nhà nước. Không chỉ làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, động viên con cháu phát huy truyền thống hiếu học, tích cực vận động các chi họ, các gia đình trong xã cùng ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học của địa phương ngày càng phát triển. Dòng họ Hoàng Xuân luôn gương mẫu tham gia các hoạt động văn hóa xã hội, các phong trào do địa phương phát động. Hằng năm, số hộ gia đình văn hóa của dòng họ đều đạt tỷ lệ cao, riêng năm 2013, dòng họ có 27/29 gia đình đạt gia đình văn hóa; 70% gia đình đạt gia đình hiếu học tiêu biểu.

Ghi nhận những thành tích đạt được trong hoạt động khuyến học, khuyến tài của dòng họ Hoàng Xuân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Hội khuyến học tỉnh đã biểu dương và trao tặng nhiều giấy khen, bằng khen cho chi hội. Đặc biệt, năm 2013, dòng họ Hoàng Xuân đã vinh dự được tham dự Đại hội thi đua gia đình hiếu học xuất sắc toàn quốc và được Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen./.

Hội khuyến học tỉnh Bắc Kạn tặng tưởng cho gia đình học tập, dòng họ học tập tiêu biểu
Trong 5 năm, trên địa bàn tỉnh đã có 277.086 lượt hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”; 166 lượt dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”; 5.355 lượt thôn, tổ nhân dân, tổ dân phố, tiểu khu đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập”; 1.907 lượt cơ quan, đơn vị, trường học thuộc xã đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”. Tiêu biểu trong phong trào xây dựng “Gia đình học tập” có gia đình bà Lý Thị Quyên ở thôn Nà Ít, xã Vi Hương, huyện Bạch Thông; gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Minh, thôn Tân Thành, thành phố Bắc Kạn; gia đình ông Hoàng Văn Thao, thôn Khuổi Kháp, xã Sơn Thành, huyện Na Rì. Dòng họ học tập tiêu biểu có dòng họ Vũ, xã Tân Tú, huyện Bạch Thông; dòng họ Hoàng xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn; dòng họ Hoàng Xuân, xã Cường Lợi, huyện Na Rì. Cộng đồng học tập tiêu biểu như thôn Bản Xả, xã Chu Hương, huyện Ba Bể; thôn Nà Bjoóc, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn; thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới. Đơn vị học tập tiêu biểu như Trường Tiểu học Lục Bình, huyện Bạch Thông; Trường Trung học cơ sở Như Cố, huyện Chợ Mới; Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Cốc Đán, huyện Ngân Sơn…

Phạm Ngân, báo Bắc Kạn

#ATK biên tập