Caravan kết nối dòng họ Hoàng – Huỳnh tại Cần Thơ

Ngày 26/11/2022, Ban chấp hành Hội đồng dòng họ (BCH HĐDH) Hoàng Huỳnh miền Nam đã tổ chức chương trình Caravan kết nối dòng họ Hoàng – Huỳnh lần 1 với điểm đến là Vĩnh Long và Cần Thơ.

Đoàn Hoàng – Huỳnh TP.HCM chụp ảnh lưu niệm trước khi xuất phát đi Caravan Cần thơ

Chương trình nhằm mục đích tập hợp những người con họ Hoàng – Huỳnh tại miền Nam, phát huy sức mạnh tập thể dòng tộc, phát triển BCH HĐDT tại các tỉnh để con cháu họ Hoàng – Huỳnh được tìm về cội nguồn, cùng tương trợ những hoàn cảnh khó khăn và kết nối hợp tác để phát triển lớn mạnh.

Theo đó, hai hoạt động chính diễn ra xuyên suốt chương trình bao gồm tham quan Nhà cố họ Huỳnh tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long và đêm gala Dinner Caravan kết nối dòng họ Hoàng – Huỳnh lần 1 năm 2022 tại Cần Thơ.

Ở điểm đón đầu tiên, khách mời có cơ hội chiêm ngưỡng ngôi nhà quy mô làm từ gỗ tọa lạc giữa khu vườn rộng hơn 1,2 ha trong khu du lịch sinh thái Nhà Xưa và giao lưu cùng Nhạc sỹ Huỳnh Anh Tuấn (con cháu của chủ nhân Nhà cố họ Huỳnh).

Nhạc sỹ Huỳnh Anh Tuấn giao lưu ca nhạc cùng con cháu trong họ

Ở điểm đón thứ hai, Ban Tổ Chức chương trình đã tiếp đón hơn 40 khách mời trong dòng tộc Hoàng – Huỳnh đến từ TP.HCM, Cần Thơ và một số tỉnh miền Nam như Bình Dương, Hậu Giang. Trong đó, có 14 đại diện họ Hoàng – Huỳnh Cần thơ và 30 đại diện ở TP.HCM và Bình Dương.

Buổi gặp gỡ diễn ra vô cùng thân mật và ấm cúng trên tinh thần giao lưu, kết nối lẫn nhau để hiểu hơn về nhau. Từng thành viên sẽ giới thiệu tên, tuổi, nghề nghiệp, lĩnh vực kinh doanh và tình trạng hôn nhân gia đình. Cũng dịp này, con cháu trong dòng tộc có cơ hội được bộc lộ những tâm tư, ý nguyện của mình đối với sự phát triển của họ Hoàng – Huỳnh. Đa số đều hy vọng tìm lại được cội nguồn của dòng tộc và mong con cháu trong họ ngày càng phát đạt, thịnh vượng để có thể sánh vai với các dòng họ khác.

Từng thành viên sẽ thay nhau giới thiệu về bản thân

Ông Hoàng Xuân Thanh (SN 1964) quê gốc Nghệ An, vào Cần Thơ từ năm 1982, hiện có một vợ và một con trai. Ông chia sẻ: “Tôi đã lên kế hoạch vào họ Hoàng cả 10 năm nay. Thật sự ban đầu tôi chưa xác định họ Hoàng – Huỳnh là một, tôi kiểm tra trên mạng thì mới biết hai họ có liên quan với nhau. Sau đó, tôi bàn với Hoàng Dung (con cháu trong họ) phải tổ chức gặp gỡ, kết nối các anh em mang họ Hoàng – Huỳnh lại, khởi đầu dù số lượng ít cũng được nhưng để anh em thương nhau từ từ. Chính vì vậy, tôi cảm thấy vô cùng hưng phấn khi hôm nay diễn ra chương trình Caravan kết nối dòng họ Hoàng – Huỳnh Cần Thơ & TP.HCM”.

Ông Lê Xuân Thanh ấp ủ chương trình kết nối dòng họ Hoàng – Huỳnh tại Cần Thơ gần 10 năm

Bên cạnh đó, các thành viên trong dòng tộc cũng mở cuộc họp nhằm mục tiêu vận động thành lập chi nhánh dòng tộc Hoàng – Huỳnh tại Cần Thơ trong tương lai gần. Qua đó, nêu ra những khó khăn cụ thể và đề nghị cách giải quyết phù hợp để tiếp cận mục tiêu một cách nhanh nhất.

Theo đề xuất của ông Huỳnh Đình Thành – Phó Chủ tịch HĐDT Hoàng – Huỳnh miền Nam, dòng tộc Hoàng – Huỳnh Cần Thơ mới chỉ có Ban liên lạc nên cần phải sinh hoạt thêm một tháng nữa để ra mắt Ban Chấp hành chính thức, ít nhất là 12 người. Và Ban liên lạc hiện tại chỉ là trụ bị.

Ý kiến này được đa số tán thành và mọi người cam kết sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành đúng như mong muốn. Trong đó, chị Huỳnh Thị Vân An tuy công việc nhiều nhưng cũng xung phong làm khâu hậu cần, tức hỗ trợ kết nối và mở rộng hơn nữa các thành viên thuộc họ Hoàng – Huỳnh miền Nam.

Tại đêm Gala Dinner kết nối dòng họ Hoàng – Huỳnh lần 1 năm 2022, ông Hoàng Văn Lễ – Chủ tịch HĐDT Hoàng Huỳnh miền Nam cũng nhấn mạnh việc các thành viên trong dòng họ cần gắn kết bền chặt với nhau. Ông còn cho biết: “Đây là buổi Caravan đầu tiên để xúc tiến việc ủng hộ cho Cần Thơ từng bước hình thành Ban liên lạc rồi HĐDH Hoàng Huỳnh – Cần Thơ. Mặt khác, 2 việc lớn mà họ Hoàng – Huỳnh Việt Nam đang làm là xúc tiến việc lập đền thờ tổ ở chân núi Sóc Sơn và tiến độ thực hiện đang theo hướng tích cực. Việc thứ hai là thực hiện viết gia phả của dòng tộc và cố gắng đến năm 2024 sẽ có bản sơ thảo đầu tiên”.

Ông Lễ cho rằng mỗi thành viên mang họ Hoàng – Huỳnh phải gần gũi và gắn bó với nhau

Góp mặt trong đêm gala tối ngày 26/11, ngoài ông Hoàng Văn Lễ và ông Huỳnh Đình Thành còn có sự tham gia của ông Hoàng Văn Trưởng – Ủy Viên BCH, Trưởng BTC Caravan kết nối dòng họ Hoàng – Huỳnh lần 1.

Ông Hoàng Văn Trưởng chào anh chị em trong họ

Sự kiện đã ra mắt quý khách mời 14 anh chị em thuộc Ban liên lạc lâm thời – HĐDH Hoàng – Huỳnh tại Cần Thơ bao gồm Hoàng Văn Đệ, Huỳnh Xuân Thanh, Huỳnh Hoàng Thành, Hoàng Dung, Huỳnh Thị Vân An, Huỳnh Thông Thái, Hoàng Văn Hoan, Huỳnh Ngọc Yến, Huỳnh Thị Thu Thảo, Huỳnh Hữu Lũy, Huỳnh Ngọc Bắc, Huỳnh Hùng Lĩnh, Hoàng Xuân Diệu và Huỳnh Thành Tựu.

Trên sân khấu, ông Hoàng Văn Lễ và ông Huỳnh Đình Thành đã lên trao tặng áo và huy hiệu dòng họ cho từng thành viên của Ban Liên Lạc tại Cần Thơ.

Trao tặng áo cho BLL tỉnh Cần Thơ

Dưới đây là một số hình ảnh khác:

Được biết, họ Hoàng – Huỳnh liên quan đến nhau là bởi vào thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, đất nước chia thành Đàng Trong và Đàng Ngoài, nhiều người Đàng Ngoài (trong đó có những người họ Hoàng) tìm đường vượt tuyến vào Nam vì nghe Đàng Trong dễ sinh sống.  Do kiêng tên Chúa Nguyễn Hoàng nên người họ Hoàng đổi lại thành Huỳnh. Vì thế, họ Huỳnh xuất hiện ở xứ Đàng Trong, nay là miền Trung đổ vào. Cùng với sự giao thoa kinh tế và phát triển của xã hội, ngày nay, người họ Hoàng – Huỳnh đã có mặt ở khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Châu Tỉnh