Ban liên lạc Hoàng – Huỳnh TP.HCM

Nhắc tới Dòng Họ, là chúng ta đang kể về Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ. Những người đã khuất, cũng như những người còn hiện diện, đang sống và làm việc. Những người có chung dòng máu và huyết thống.

Tất cả đến với nhau tạo thành một Đại Gia Đình của Dòng Họ. Chủ trì là vị Trưởng Tộc – người có vị thế cao quý nhất trong dòng họ (không nhất thiết phải là người lớn tuổi hay người có chức vụ cao ngoài đời sống).

Dòng Họ với Tôn Ti và Trật Tự, Lễ nghi và Tộc Ước. Tuy nhiên, vì danh dự và lễ thức ngoại giao, các vị có chức có quyền cao quý (không phân biệt tuổi tác) vẫn được có chỗ ngồi xứng đáng và nể trọngTrước lúc mọi hoạt động nghi lễ được diễn ra, Phần niệm hương trước bàn thờ là một Nghi lễ bắt buộc, đơn giản nhưng trang trọng bao gồm các vị đại diện:

✔️Một Trưởng Tộc hay Chủ Tịch Hội đồng Gia Tộc✔️Một Đại diện Địa phương✔️Một đại diện Thế Hệ TrẻMỗi vị một nén nhang, Trưởng Tộc hay Chủ Tịch Hội đồng Gia Tộc là người khấn nguyện và Cầu an trước Bàn Thờ. Sau đó với ba lạy hay cúi đầu trước bàn thờ và trao cho vị giúp việc nghi lễ cắm vào bát hương. Nghi lễ hoàn tất và sau đó chương trình có thể bắt đầu.BTC với sự sắp xếp kế hoạch nơi đặt bàn thờ trước khi có những phần trình diễn hoặc ca nhạc (NÊN GHI NHỚ ĐIỀU NÀY vì vũ múa trước bàn thờ là điều không thể chấp nhận)————————————————————————–Bàn Thờ Gia ĐìnhBàn thờ gia đinh – nơi mà những người con, người cháu đặt tấm lòng hiếu thảo, tưởng nhớ về Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, những người đã mất mà họ yêu thươngTrên bàn thờ bắt buộc cần có ✔️ 1 “Lư Hương” được đặt chính giữa để đốt hương trầm, bên ngoài Lư Hương là 1 Bát Hương (để thắp nhang cúng bái)✔️ 2 cây thắp nến bằng đồng để 2 bên✔️ 1 Bình Hoa đặt phía đông + 1 đĩa trái cây đặt phía Tây (Theo nguyên tắc “Đông Hoa Tây Quả”- hướng mặt về Bàn thờ. Có nghĩa là nhìn lên bàn thờ, bình hoa bên tay phải, dĩa quả bên tay tráiTrên bàn thờ, chính giữa và trên cao là hình ảnh về tôn giáo. Nếu không thuộc tôn giáo, thì bài vị tổ quốc hay bản đồ Việt Nam có thể được dùng thay thế với HS và TS. Bên dưới là hình ảnh Ông Bà ( người đã mất)Niệm hương là ba lạy trước bàn thờ ( Một cây nhang là đủ )Thinh lặng một chút trước khi cắm nhang vào bát hương.————————————————————————–Cách thiết trí Bàn Thờ Tổ Quốc đại cương như sau:Bàn thờ Tổ quốc là nơi bày tỏ tình yêu đất nước, lòng tự hào về Đảng quang vinh, sự thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh tận sâu trong tâm thức của mỗi người chiến sĩ, vừa tạo không khí đầm ấm, phấn khởi, đoàn kết thi đua, vừa là dịp để cán bộ, chiến sĩ trổ tài “khéo tay hay làm”, tô điểm thêm hương sắc cho mùa xuân của đơn vị thêm ấm áp như chính ngôi nhà của mình.Trên bàn thờ bắt buộc cần có ✔️1 “đỉnh hương” hay còn gọi là “đỉnh đồng” để chính giữa để đốt hương trầm✔️ Bên ngoài là 1 Bát Hương (để thắp hương hay thắp nhang)✔️ 2 cây thắp nến bằng đồng để 2 bên✔️ 1 Bình Hoa đặt phía đông + 1 đĩa trái cây đặt phía Tây (Theo nguyên tắc “Đông Bình Tây Quả”- hướng mặt về Bàn thờ .

Có thể Bổ sung thêm: LINH VỊ QUỐC TỔ hay 1 Bản đồ Việt Nam theo địa dư hoặc Hình vẽ tượng trưng đều được cả nhưng phải nhớ vẽ Hoàng sa và Trường Sa – treo chính giữa bàn thờ Tổ Quốc phía trên caoNếu có thêm 1 chiêng và 1 trống, thì Bàn Thờ Tổ Quốc sẽ rất trang nghiêm và long trọng….Nhưng nếu không có thì cũng không sợ thất lễ ! ….Nên linh động theo hoàn cảnh của địa phương mình.Tuy nhiên nếu có được thì vẫn hay hơn.nhiều……Cần chuẩn bị mua 2 cây đèn cầy lớn + 3 cây nhang lớn +1 thẻ nhang để phái đoàn và quan khách lên Niệm hương và 3 chung rượu vì “phi tửu bất thành lễ” chi tiết này Xin đừng quên….Sưu tầmTâm Phúc Đức.